Cách chơi cờ vua giỏi của dân kiện tướng

bí quyết chơi cờ vua giỏi

Bạn có phải là một người đam mê môn cờ vua. Bạn đã từng tham gia rất nhiều trận đấu lớn nhỏ ở ngoài đời và cả trên game online. Vậy bạn đã biết đến cách chơi cờ vua giỏi hay chưa? Nếu chưa biết thì hãy trang bị kiến thức cho mình trong bài viết dưới đây.

Cách chơi cờ vua giỏi giúp tăng phần thắng

Luôn đề ra một kế hoạch cụ thể

Nếu muốn là một người chơi giỏi thì bạn phải biết liên kết các quân cờ trong bàn với nhau. Để tấn công được đối phương, một quân cờ sẽ không có tác dụng gì. Nhưng nhiều quân cờ hợp lại sẽ giúp bạn giành phần thắng cao hơn.

Do đó bạn nên có ít nhất 1 kế hoạch hay thậm chí là nhiều kế hoạch ở trong đầu. Từ đó bạn có thể sử dụng linh hoạt chúng. Việc rèn luyện này sẽ giúp đầu óc bạn được nhạy bén hơn, các kế hoạch trở nên hoàn hảo hơn và bạn sẽ thắng nhanh hơn.

mẹo chơi cờ vua như kiện tướng quốc gia

mẹo chơi cờ vua như kiện tướng quốc gia

Sử dụng trí thông minh vốn có của mình

Trong những ván cờ, khi chơi bạn phải sử dụng bộ não vốn có của mình. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được những chiến thuật thông minh. Khi đi một quân cờ bạn phải tự đặt ra được những câu hỏi cho bản thân như: nước đi này có chống lại được những quân cờ kia hay không?

Quân cờ này nên đi tới đoạn nào là tốt nhất?

Nếu bạn đang muốn đánh một nước cờ hay thì liệu nước đi của những quân cờ này đã là hay nhất chưa? Có nước nào đi tốt hơn và hiệu quả hơn không? Khi bạn tìm được một nước cờ hay. Nhưng bạn lại có thể thấy được nước cờ khác hay hơn. Điều này giúp bạn rèn luyện được những kỹ năng của mình lên cao hơn.

Khi bắt đầu ván cờ hãy triển khai nhanh các nước đi

Khi bắt đầu vào ván chơi, bạn hãy tiến hành các bước chơi sớm hơn đối thủ để chiếm được lợi thế cho mình. Bạn hãy triển khai các quân cờ một cách nhanh chóng. Trong quá trình chơi, bạn không nên lãng phí những bước đi của mình một cách vô giá.

Khi bạn đi mỗi nước cờ đều có hiệu quả thì các quân cờ của bạn sẽ trở thành vô địch. Tuy nhiên dù bạn có nắm chắc phần thắng trong tay thì cũng không nên chủ quan. Mà phải luôn luôn giữ tinh thần cảnh giác trong mọi tình huống.

Nếu bạn lơ là trong giây phút có thể sẽ bị đối phương lật ngược thế cờ. Biến thắng thành thua. Trong trường hợp bạn đang bị yếu thế hơn thì hãy thử tung hỏa mù bằng cách lùi để tiến. Đối thủ sẽ lộ ra những sơ hở để bạn có thể đảo ngược tình thế.

cach choi co vua hay

Chơi cờ Vua hay như Lê Quang Liêm

Luôn quan sát và suy nghĩ mỗi nước đi của đối thủ

Khi chơi một ván cờ, mỗi khi đối thủ có một nước đi nào đó. Bạn đừng vội hấp tấp đi bước tiếp theo. Mà hãy bình tĩnh suy nghĩ lại xem mục đích mà đối phương đi nước cờ này là gì? Có những trường hợp nào sẽ xảy ra khi đi nước này.

Nếu bạn có thể phán đoán được những nước đi của đối thủ. Thì bạn có thể ngăn chặn lại và thực hiện được kế hoạch tấn công của mình hiệu quả. Lúc này tất cả mọi nước cờ đã nằm trong lòng bàn tay của bạn.

Nên đọc: Luật chơi Xì Dách cho người mới

Biết hy sinh những quân cờ không còn giá trị

Nếu trong một ván chơi, bắt buộc bạn phải đổi cờ cho đối thủ. Trong trường hợp vì mục đích chính đáng nào đó như làm cái bẫy hay dọn đường, chiếu hết cờ… Thì việc đổi cờ này hoàn toàn là cần thiết.

Tuy nhiên bạn không nên đổi một cách lãng phí mà làm cho quân của mình trở nên bất lợi. Hay bị lỗ quân. Bạn sẽ hi sinh quân cờ nếu như đó là một nước đi và kèm theo một kế hoạch cụ thể đã có từ trước.

Bằng những cách chơi cờ vua hay được tổng hợp ở trên đây. Chắc chắn bạn đã tự đúc kết được cho bản thân mình những kinh nghiệm quý báu. Khi bạn chơi chỉ cần nhớ lại những chiến thuật đã chuẩn bị trước đó. Thì chắc chắn bạn đã thắng 99%.

Nguồn: newmangalleries.com