Hat-trick là gì? Cầu thủ nào ghi nhiều Hat-Trick nhất?

hat trick trong bóng đá là gì

Khi xem bóng đá có thể bạn đã từng nghe cụm từ Hat-trick. Ý nghĩa của danh từ này trong bóng đá như thế nào? Và nguồn gốc hình thành thuật ngữ Hat Trick bắt đầu từ đâu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài sau để giải đáp những thắc mắc đó.

Hat-trick là gì?

Hat-trick là một danh từ được dùng để chỉ cầu thủ có thể ghi được ba bàn thắng hay ba điểm,…trong một trận đấu. Hat-trick không phải là một danh từ chỉ dành riêng cho môn thể thao vua. Mà chúng còn được biết đến trong rất nhiều những bộ môn khác. Hat-trick nói đến thành tích rất tốt mà các vận động viên hay cầu thủ có thể đạt được.

Nguồn gốc của từ Hat-trick

Hat-trick là một danh từ nổi tiếng trong bóng đá. Tuy nhiên có lẽ bạn lại chưa biết rằng Hat-trick lại không được bắt nguồn từ đây. Theo một nguồn tài liệu đã cho biết rằng.

Từ ngữ này được bắt nguồn từ thời Trung Cổ. Thời kì này thường có các chú hề làm cho nhà vua vui. Khi nhà vua vui được 3 lần thì sẽ được ban thưởng một chiếc mũ (tiếng Anh là Hat).

Một thời gian sau khi các cầu thủ chơi Cricket. Nếu họ có thể giao bóng liên tiếp được 3 lần thì sẽ lập được Hat-trick. Sau đó họ sẽ ngả mũ thán phục và được trao tặng mũ mới giống như ngày xưa.

Hat-trick hiện nay được sử dụng rất phổ biến ở tất cả các môn thể thao. Nếu những đội tuyển nào hay quốc gia nào vô địch 3 lần thì sẽ được gọi là “lập hat-trick chức vô địch”.

Ý nghĩa của danh từ Hat-trick trong đá bóng

Như đã nói ở trên, chúng ta đã có thể hiểu được định nghĩa Hat-trick là gì? Vậy trong bóng đá danh từ này có những ý nghĩa gì? Ngoài ám chỉ cầu thủ ghi 3 bàn thắng liên tiếp hoặc không liên tiếp.

Để có thể lập được Hat-trick trong bóng đá là một điều hoàn toàn khó khăn. Bởi tính kỷ luật trong bóng đá và trong đồng đội đều được đề cao. Chính vì vậy khả năng đối phương bị thủng lưới là rất ít. Chỉ cần có một động thái nhỏ là các hậu vệ của đối phương đã kèm các cầu thủ rất gắt gao.

Nếu có 1 cầu thủ nào có thể lập được Hat-trick thì chắc chắn sẽ được người hâm mộ và báo chí tuyên dương rất nhiều. Trong trường hợp cầu thủ đó mới chỉ ghi được 2 bàn thắng thì người ta sẽ gọi là cú đúp. Nếu được 4 bàn thắng sẽ được gọi là Poker và 5 bàn thắng là “small-hand”. Tuy nhiên chả có mấy cầu thủ có thể đạt được kì tích này.

Những kỷ lục Hat-trick trong bóng đá của các cầu thủ

Sẽ chẳng có thể có một cầu thủ nào lập được Hat-trick ngoài hai cái tên đang thống trị nền bóng đá thế giới. Chỉ có 2 chân sút hàng đầu suốt 1 thập kỷ qua mới có thể lập được những kỳ tích này.

Ronaldo là cầu thủ ghi nhiều Hat-Trick nhất thế giới

Kỷ lục Hat-trick của Cristiano Ronaldo

Cristiano Ronaldo là một chân sút có tổng số Hat-trick nhiều nhất trong lịch sử đá bóng hiện nay. Anh đã và đang là người nắm giữ 51 cú Hat-trick của nhân loại. Phải nói anh có sức ghi bàn hủy diệt mà không có bất cứ cầu thủ nào có thể theo kịp.

Trong sự nghiệp của anh, suốt 9 năm thi đấu cho đội tuyển Tây Ban Nha anh đã nắm giữ 34 cú Hat-trick. Trong kỳ World Cup 2018 anh đã làm nên tên tuổi của mình. Bằng cú Hat-trick vào lưới của thủ môn xuất sắc nhất thế giới David De Gea. Đây chính là cú Hat-trick 51 làm nên lịch sử ở FIFA World Cup.

Kỷ lục Hat-trick của Lionel Messi

Bên cạnh Ronaldo cũng có một cầu thủ không hề kém cạnh anh một tí nào. Nói cách khác đây chính là 2 tình địch của nhau. Hiện nay, Lionel Messi đang giữ 44 cú Hat-trick. Trong đó có 28 Hat-trick được anh làm nên tại giải đấu Tây Ban Nha.
Ở tại vòng bảng UEFA Champions League 2018 – 2019 vừa qua. Anh đã dẫn đầu với 8 lần giành được Hat-trick. Nhiều hơn siêu sao Ronaldo 1 lần.

Kết bài

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thể giải đáp được định nghĩa của Hat-trick. Ý nghĩa của Hat-trick trong bóng đá ra sao và những kỷ lục Hat-trick trên thế giới. Hy vọng những thông tin đã mang lại cho bạn những kiến thức cần thiết.

Sưu tầm: Newmangalleries.com